THÀNH TỰU CỦA VSBF 2023 

  • Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore và kỷ niệm 3 năm thành lập VSBF.
  • VSBF được đồng hành bởi các doanh nghiệp trong những thời điểm trọng yếu và cho đến nay – nó đã được ca ngợi tại Việt Nam, Singapore, các nước Đông Nam Á đồng thời lan rộng tầm ảnh hưởng của mình tới phạm vi rộng hơn ngoài châu Á với sự hiện diện của các nhà lãnh đạo từ General Electric (GE)-USA, hay Energy Transition Partnership (ETP)-UNOPS, v.v.,
  • VSBF 2023 có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp, các học giả trong nước và ngoài nước với mục đích cập nhật các xu hướng toàn cầu và thảo luận về các chính sách, giải pháp cũng như ý nghĩa chiến lược hướng tới tăng trưởng toàn diện bền vững.
  • Theo quan điểm của đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp, nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư…, diễn đàn đã có những tác động rất tích cực đến lãnh đạo doanh nghiệp và cộng đồng. Chuyên môn sâu sắc và quan điểm sắc bén từ diễn đàn đã tạo ra cuộc thảo luận sôi nổi và nhiều phản hồi tích cực từ những người tham gia.

SỰ LAN TỎA CỦA VSBF 2023

Coi quá trình chuyển đổi là một cơ hội chứ không phải là một rủi ro là yếu tố quan trọng nhất để thành công. Để thành công, các doanh nghiệp phải chủ động phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới cũng như các mô hình kinh doanh sáng tạo và phù hợp, cách thức vận hành đổi mới, năng suất lao động cao hơn và cách giao tiếp hiệu quả hơn với các nhà đầu tư, khách hàng, cơ quan quản lý và các  bên liên quan khác.”

Ông Lim Boon Heng – Nguyên Bộ trưởng Nội các Singapore tại Văn phòng Thủ tướng Singapore và Chủ tịch Temasek Holdings, Ban cố vấn VSBF

“Để thu hẹp khoảng cách giữa tính bền vững và lợi nhuận, Sembcorp đã thúc đẩy tăng trưởng nhờ hệ thống lưu trữ và năng lượng tái tạo. Tập đoàn cũng đầu tư nhiều hơn vào hệ thống lưu trữ và năng lượng tái tạo, nhằm tạo ra các giải pháp bền vững cho khách hàng, đối tác và nhà cung cấp, đặc biệt là đặt ra các KPI bền vững cho vận hành, quy trình và công nghệ.

Ông Wong Kim Yin, Chủ tịch Tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành Sembcorp Industries Ltd, Hội đồng Diễn giả VSBF

Hợp tác kinh tế là nền tảng của mối quan hệ song phương,  và Singapore từ lâu đã ghi nhận thế mạnh và tiềm năng kinh tế của Việt Nam. Singapore là nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu của Việt Nam trong ba năm qua, với các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) trên khắp miền Bắc, miền Trung và miền Nam Việt Nam là biểu tượng điển hình của hợp tác kinh tế.

Đại sứ Singapore tại Việt Nam, Ông Jay Ratnam

“Cho dù chúng ta là phụ nữ hay nam giới, tất cả chúng ta đều đóng vai trò giúp xây dựng sự đa dạng để hướng đến sự phát triển bền vững.. Chúng ta biết rằng tổ chức càng đa dạng, thì hiệu suất của họ càng tốt, lợi nhuận cao hơn, tỷ suất tăng trưởng cao hơn. Và họ có nhiều nhân viên gắn bó lâu dài với mức độ hài lòng cao hơn. Vì vậy, phụ nữ đóng một vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy bền vững và tăng trưởng của Doanh nghiệp.”

Bà Linda Rae – Tổng Giám đốc Tập đoàn GE (Phụ trách Năng lượng & Số)

“Để theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, Việt Nam cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và đưa ra 2 cam kết khác liên quan đến nông nghiệp. Qua đó, quốc gia đã giảm dần việc sử dụng năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch và đẩy mạnh sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Để thực hiện những cam kết này, vai trò của công nghệ rất quan trọng vì công nghệ mới có thể giảm thiểu khí thải nhà kính. Tuy nhiên, Việt Nam cần chuyển giao công nghệ từ các nước khác và nguồn lực để tiếp thu công nghệ được chuyển giao.”

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

“Phát triển bền vững là một chiến lược toàn cầu, được thực hiện trên sự kết hợp tương quan và hài hòa giữa các khía cạnh như phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường, phù hợp với mục tiêu toàn diện mà Chính phủ Việt Nam theo đuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là Chính phủ tiếp tục ban hành các quy định tiêu chuẩn, và xác định rõ lộ trình thực hiện. Đồng thời, cần tập trung vào các chính sách phát triển công nghệ xanh liên quan đến xanh hóa các ngành công nghiệp hiện có, chuyển đổi sang cơ cấu công nghiệp tiên tiến hơn…”

Ông Hồ Sỹ Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC)