VSBF 2024: Hành trình chuyển dịch Net-zero cần sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp

Sáng nay (24/5), Diễn đàn Quản trị cấp cao Việt Nam-Singapore (VSBF) 2024 chính thức khai mạc tại Hà Nội. Diễn đàn năm nay có chủ đề chủ đề “Hành trình lãnh đạo cho tương lai: Tiên phong từ những giải pháp chuyển đổi xanh cho doanh nghiệp”.

 

Quang cảnh tại Diễn đàn Quản trị cấp cao Việt Nam-Singapore (VSBF) 2024. (Ảnh: G.T)

Phát biểu khai mạc VSBF 2024, bà Phạm Thị Thu Hằng, Giám đốc VSBF & Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Sao Việt (VIETSTAR) chia sẻ, sau 3 kỳ tổ chức, VSBF đã ghi dấu ấn và trở thành Diễn đàn tiên phong trong khu vực, mang lại cơ hội cho các lãnh đạo đồng cấp Việt Nam, Singapore và trên toàn thế giới cơ hội chia sẻ kinh nghiệm về: Chuyển đổi năng lượng; cơ hội xây dựng doanh nghiệp xanh; tích hợp bền vững vào trọng tâm của chiến lược kinh doanh; các thông lệ quản trị doanh nghiệp tốt nhất; đẩy nhanh quá trình chuyển đổi xanh thông qua tài chính…

Diễn đàn không chỉ là nơi chia sẻ về quản trị và giải pháp kinh doanh cho tăng trưởng và phát triển bền vững mà còn là nơi giao thoa của hai nền văn hóa Đông Nam Á. VSBF là điểm đến của tình hữu nghị, nơi những nhà lãnh đạo có cùng chí hướng kiến tạo giá trị, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, bao trùm. Đồng thời chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, bảo vệ hành tinh vì một thế giới xanh hơn.

Thời gian qua, hành trình chuyển dịch Net-zero đã và đang là xu thế tất yếu không thể đảo ngược nhằm đáp ứng các yêu cầu của thị trường. Hành trình này sẽ định hình lại nền kinh tế, mở ra thị trường mới đối với một số ngành nghề, tuy nhiên lại thu hẹp thị trường của một số ngành nghề khác.

Tại Việt Nam, theo bà Phạm Thị Thu Hằng, hơn một năm qua, Chính phủ đã tích cực triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách – bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong việc triển khai cam kết Net-zero.

Theo đó, Việt Nam đã ban hành Nghị định số 06/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon; Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg ban hành danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính; Quyết định số 888/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị COP26; Kế hoạch hành động giảm phát thải khí metan đến năm 2030…

Tuy nhiên, chuyển đổi xanh và giảm phát thải khí nhà kính nhằm thực hiện cam kết Net-zero là một chặng đường dài với nhiều khó khăn, thách thức, cần sự chung tay góp sức của cộng đồng doanh nghiệp.

“Trước bối cảnh đó, VSBF tập trung vào khám phá các thách thức và cơ hội phía trước từ sự bất ổn kinh tế, biến đổi khí hậu, chuyển dịch năng lượng, doanh nghiệp xanh, công nghệ xanh, tài chính xanh; đồng thời là nơi để các nhà lãnh đạo đồng cấp học hỏi lẫn nhau và xem xét các xu hướng kinh tế, các yếu tố bền vững về kinh doanh và môi trường tác động đến các quyết định chiến lược”, bà Hằng nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Hoàng Minh đánh giá cao vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong quá trình hướng tới chuyển đổi xanh. Theo Thứ trưởng, Chính phủ Việt Nam đã đề ra các định hướng, chính sách quan trọng nhằm thúc đẩy vấn đề này. Cụ thể như:

Thứ nhất, xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ hai, tăng cường đầu tư và ưu tiên nguồn lực cho phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thứ ba, tăng cường hợp tác quốc tế về đổi mới và chuyển giao công nghệ.

Thứ trưởng Hoàng Minh tin tưởng: “Với sự quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, sự chung tay của cộng đồng quốc tế, trong đó có các đối tác từ Singapore, sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, đóng góp vào hành trình chuyển đổi xanh, phát triển bền vững của Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện cam kết Net-zero của Chính phủ”.

Diễn đàn diễn ra trong cả ngày 24/5, với 3 chủ đề: Tăng tốc hướng tới Net-zero: Cơ hội xây dựng doanh nghiệp xanh; Điều hướng rủi ro và nắm bắt cơ hội ESG sẽ tập trung vào khai thác các cơ hội liên quan đến ESG; Những tiến bộ trong tài chính xanh bền vững.

Cre: https://baoquocte.vn/vsbf-2024-hanh-trinh-chuyen-dich-net-zero-can-su-chung-tay-gop-suc-cua-cong-dong-doanh-nghiep-272462.html