Diễn đàn quản trị cấp cao Việt Nam – Singapore: Chiến lược trong trạng thái bình thường mới

50 lãnh đạo hàng đầu Việt Nam và Singapore tham dự Diễn đàn quản trị cấp cao Việt Nam – Singapore “Nâng cao khả năng chống chịu, hoạch định và thực thi chiến lược trong trạng thái bình thường mới”

Diễn đàn quản trị cấp cao Việt Nam – Singapore với chủ đề: Nâng cao khả năng chống chịu, hoạch định và thực thi chiến lược trong trạng thái bình thường mới: Kinh nghiệm từ Singapore cho ngành năng lượng đã diễn ra cuối tuần qua tại Khách sạn Fortuna, Hà Nội.

Diễn đàn đã chào đón sự góp mặt của hơn 50 lãnh đạo cấp cao đến từ các tập đoàn hàng đầu Việt Nam và Singapore như: Liên đoàn doanh nghệp sản xuất Singapore, Tập đoàn Temasek, Tập đoàn Sembcorp, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty cổ phần Lọc hóa dầu bình Sơn, Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau.

Diễn đàn diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự góp mặt của hơn 50 lãnh đạo cấp cao đến từ các tập đoàn hàng đầu Việt Nam và Singapore

Tại Diễn đàn, ông Douglas Foo – Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore đã chia sẻ kinh nghiệm về phương thức nâng cao khả năng chống chịu, hoạch định và thực thi chiến lược của các doanh nghiệp sản xuất Singapore, trong đó lấy chiến lược Chuyển đổi số làm xương sống để bứt phá, đồng thời đa dạng chuỗi cung ứng thông qua tận dụng lợi thế của các Hiệp định tự do thương mại như CPTPP, RCEP…

Ngoài ra, ông cũng khuyến khích các doanh nghiệp vượt qua thách thức, tìm kiếm và tạo ra lợi thế trong nghịch cảnh thông qua liên tục điều chỉnh để thích nghi với thực tế mới; liên tục đánh giá và sửa đổi các kế hoạch quản lý khủng hoảng để chuẩn bị cho các tình huống rủi ro khác nhau; xem xét phương thức giảm thiểu tác động tiềm ẩn của việc giảm doanh số, dự báo kém và giảm doanh thu trong trạng thái bình thường mới; tăng khả năng thích ứng là điều cần thiết trong môi trường kinh tế toàn cầu ngày nay, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp; tiếp tục tìm hiểu và áp dụng các công cụ kỹ thuật số giúp doanh nghiệp tăng khả năng chống chịu và củng cố chuỗi cung ứng thông qua đa dạng hóa.

PGS.TS Vũ Minh Khương – Đại học Quốc gia Singapore đã mô tả về Sự phát triển ngành năng lượng toàn cầu – xu thế, thách thức, cơ hội, và hàm ý chiến lược cho Việt Nam. Ông đã đưa ra bức tranh toàn cảnh về cung cầu ngành năng lượng thế giới với các kịch bản khác nhau (STEP, DRS, SDS…) đến năm 2030 và 2040.
Ông cho biết cơ cấu năng lượng trong 10 năm tới sẽ thay đổi do ảnh hưởng của đại dịch và điều chỉnh các chính sách và sự bền vững khi hồi phục. Dựa trên kịch bản DRS, ông thông tin nhu cầu điện toàn cầu sẽ giảm 6% vào năm 2030 chủ yếu do suy giảm tăng trưởng kinh tế kéo dài và điện gió, điện mặt trời sẽ bổ trợ để giảm sự biến động trong sản xuất điện. Đồng thời, PGS Khương cũng nêu ra xu thế năng lượng thế giới tập trung vào năng lượng bền vững và tái tạo, áp dụng các công nghệ mới: Quang điện mặt trời (Solar PV), Chuyển đổi số, Kết hợp giữa năng lượng mặt trời nổi và thủy điện: Indonesia, Tích trữ điện (Úc). Cuối cùng, PGS đưa ra một số hàm ý chiến lược cho ngành năng lượng Việt Nam: Lựa chọn chiến lược phù hợp (Bền vững/Chuyển đổi xanh, Hội nhập toàn cầu, Chuyển đổi số, Sự tham gia của tư nhân), Phát triển thực lực, Nắm bắt và nuôi dưỡng cơ hội, Cơ chế khuyến khích, và phát triển Hệ sinh thái.

Trong khi đó, ông Fidah Alsagoff  – Thành viên Ban Tổng giám đốc Tập đoàn Temasek đã chia sẻ kinh nghiệm của Tập đoàn Temasek về Chuyển hướng chiến lược vượt qua đại dịch COVID-19 để đạt tầm nhìn 2030. Theo ông, ưu tiên hàng đầu của Temasek là Bảo vệ cộng đồng trước đại dịch COVID-19, sau đó là tuân thủ các nguyên tắc: Duy trì Bảng cân đối kế toán mạnh, Tìm kiếm các sáng kiến để tái định hình danh mục đầu tư, và Bảo vệ danh mục đầu tư. Temasek chủ trương hướng các hoạt động Đầu tư / xây dựng xoay quanh các xu hướng: Số hóa, sống bền vững, tiêu dùng tương lai và sống thọ, tập trung phát triển năng lực chủ đạo về chiến lược, chuỗi khối, trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng.

Ông Wong Kim Yin – Chủ tịch & Tổng Giám đốc Tập đoàn Sembcorp nêu ra 3 xu hướng chắc chắn xảy ra trong tương lai gồm Năng lượng tái tạo chiếm ưu thế trong ngành điện khử cacbon, Nhu cầu điện ngày càng tăng do vận tải đường bộ khử cacbon, Trung tâm kinh tế chuyển dịch sang Châu Á. Ông cũng chia sẻ về phương thức đổi mới của Sembcorp để phát triển bền vững thông qua các mối quan hệ đối tác chiến lược, Chuyển đổi sang danh mục đầu tư từ Nâu sang Xanh, Chuyển đổi nhiều mặt: Quản trị, nguồn vốn, nhân lực, đối tác, các bên hữu quan, v.v. Ông hy vọng Vietnam và Sembcorp có thể chung tay thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng thông qua Nâng cao hiệu quả và độ tin cậy của hệ thống điện, Hợp tác Năng lượng Tái tạo, Chuyển giao Công nghệ và Năng lực.

Nguồn: https://baodautu.vn/dien-dan-quan-tri-cap-cao-viet-nam—singapore-chien-luoc-trong-trang-thai-binh-thuong-moi-d154207.html