NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Nâng cao Khả năng chống chịu, Hoạch định và Thực thi Chiến lược trong Trạng thái Bình thường mới

Hơn 50 nhà lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn hàng đầu Singapore và Việt Nam đã tham gia Diễn đàn Quản trị Cấp cao Việt Nam – Singapore để thảo luận về cách duy trì tăng trưởng trong thời kỳ khủng hoảng và bối cảnh thách thức.

Chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao khả năng chống chịu, hoạch định và thực thi chiến lược của các doanh nghiệp sản xuất Singapore, ông Douglas Foo, Chủ tịch Liên đoàn Sản xuất Singapore cho biết: “Để tìm kiếm và tạo ra lợi thế trong nghịch cảnh, các doanh nghiệp nước này đã không ngừng điều chỉnh để thích nghi với tình hình thực tế mới, liên tục đánh giá và sửa đổi kế hoạch quản lý khủng hoảng để chuẩn bị cho các kịch bản rủi ro khác nhau, xem xét cách giảm thiểu tác động tiềm ẩn của việc giảm doanh số bán hàng, dự báo kém và giảm doanh thu trong điều kiện bình thường mới, v.v.”

Ông Douglas Foo nhấn mạnh: “Chúng tôi đã lấy chiến lược “Chuyển đổi số” làm điều kiện tiên quyết để phát triển mạnh mẽ và tập trung vào đa dạng hóa chuỗi cung ứng thông qua tận dụng các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA) như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), v.v.”

Chia sẻ về chiến lược vượt qua đại dịch, ông Fidah Alsagoff, thành viên Ban Tổng Giám đốc, phụ trách Phát triển Doanh nghiệp Tập đoàn Temasek cho biết: Ưu tiên hàng đầu của Temasek là bảo vệ cộng đồng khỏi đại dịch, tiếp theo là tuân thủ các nguyên tắc như duy trì bảng cân đối kế toán mạnh, theo đuổi các sáng kiến ​​nhằm định hình lại danh mục đầu tư và bảo vệ danh mục đầu tư. Ông Fidah Alsagoff cho biết thêm: “Temasek đã tập trung các hoạt động đầu tư và xây dựng vào số hóa, cuộc sống bền vững, tương lai tiêu dùng và tuổi thọ cao hơn”.

Rõ ràng là việc nhận biết rủi ro và thích ứng với thực tế mới của các doanh nghiệp Singapore đã và đang giúp họ xử lý khủng hoảng cũng như vượt qua những thách thức từ Covid-19 một cách hiệu quả trong thời gian qua.

Điều chỉnh để thích ứng với thực tế mới

Theo các diễn giả, hiện Việt Nam đang phải đối phó với đợt dịch thứ 4 bùng phát trên diện rộng, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tất cả các ngành nói chung và ngành năng lượng nói riêng. Cụ thể, sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam trong những năm gần đây không đáng kể và thậm chí còn tồi tệ hơn khi đại dịch bùng phát.

Cụ thể, PGS. Vũ Minh Khương – Đại học Quốc gia Singapore chỉ ra rằng cơ cấu năng lượng trong 10 năm tới sẽ thay đổi do tác động của đại dịch cũng như sự điều chỉnh các chính sách và trọng tâm phát triển bền vững. Dựa trên Kịch bản phục hồi chậm (DRS), ông thông tin nhu cầu điện toàn cầu sẽ giảm 6% vào năm 2030 chủ yếu do sự suy giảm tăng trưởng kinh tế kéo dài và điện gió và mặt trời sẽ bổ trợ để giảm biến động trong sản xuất điện. Đồng thời, PGS.TS Vũ Minh Khương cũng chỉ ra xu thế năng lượng thế giới sẽ tập trung vào năng lượng bền vững và tái tạo, áp dụng các công nghệ mới là quang điện mặt trời, chuyển đổi số, kết hợp giữa năng lượng mặt trời nổi và thủy điện… PGS.TS Vũ Minh Khương cho rằng, trong xu thế đó, ngành năng lượng Việt Nam cần lựa chọn chiến lược phù hợp theo hướng bền vững và chuyển đổi xanh, gắn với chuyển đổi số cũng như khuyến khích sự tham gia của tư nhân.

Ông Wong Kim Yin – Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sembcorp cho biết: “Chúng tôi hy vọng Việt Nam và Sembcorp có thể chung tay thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng thông qua việc nâng cao hiệu quả của hệ thống điện, hợp tác năng lượng tái tạo, chuyển giao công nghệ và năng lực”. Theo ông Wong Kim Yin, thời gian qua Sembcorp đã chuyển đổi danh mục đầu tư từ “Nâu sang Xanh” và chuyển đổi nhiều mặt như quản trị, nguồn vốn, nhân lực, đối tác, các bên hữu quan… Ông hy vọng những kinh nghiệm của Sembcorp sẽ giúp ích cho ngành năng lượng Việt Nam trong tương lai.